3 Mâm cúng lễ ngày rằm tháng 7 không thể thiếuMàu sắc bàn thờ
Vì bàn thờ là nơi linh thiêng, trang trọng, không gian thờ cúng phải thể hiện được sự tôn nghiêm với những màu thâm trầm làm chủ đạo như nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng, theo quan niệm Phong thủy màu vàng tuợng của hành Thổ – biểu tuợng của trung tâm, màu đỏ mang sắc thái Hỏa chủ về hướng thượng, thiên về yếu tố tinh thần…Những không gian này ưa dùng những màu đơn sắc, ít phối hợp phức tạp quá nhiều màu mà nghiêng về sự đồng bộ và thuần nhất để tạo sự tĩnh lặng.


Một vài chỉ dẫn đặt hướng bàn thờ theo phong thủy
Đặt bàn thờ theo hướng tốt nhất là: Tọa Cát Hướng Cát; Nếu không có có thể chọn đặt theo hướng Tọa Hung Hướng Cát.


Bàn thờ chúa
Những gia chủ theo Công Giáo khi tìm bàn thờ Chúa để mua thì đơn giản hơn, bởi vì bên đạo Thiên Chúa không chú trọng đến việc cúng bái rườm rà. Bên đạo Thiên Chúa thì quan niệm bàn thờ gia tiên được phép có và được đặt dưới bàn thờ Chúa trong gia đình, nói chung là được đặt dưới bàn thờ Chúa, miễn là kiểu bố trí bàn thờ ở chung cư không bày biện điều gì mê tín dị đoan là được, thường họ không tin mấy thứ liên quan đến ma quỷ và tâm linh

Văn hóa thờ cúng tổ tiên là nét văn hóa đặc trưng của người việt nam, nó thể hiện được nét đẹp văn hóa, nét đẹp trong phong tục tập quán của người việt nam qua nhiều giai đoạn và nhiều biến cố trong lịch sử. Những thay đổi dù nhỏ babyviet nhất trong văn hóa thờ cúng, trong những bộ bàn thờ cũng cho thấy một giai đoạn phát triển về văn hóa và kinh tế của người việt nam chúng ta. Bởi vậy khi chọn mua hay đặt thiết kế một bộ tủ thờ, các gia đình đều rất phân vân không biết nên chọn những bộ bàn thờ đẹp như thế nào cho hợp với phong thủy gia đình, hợp với nội thất bên trong phòng thờ của gia đình và nhiều người còn không biết nên sử dụng loại gỗ nào để thiết kế tủ thờ.


Vì đây là một trong những phong tục mang tính chất cổ truyền, kế thừa từ nhiều thế hệ nên người Việt thường chọn những mẫu bàn thờ hay tủ thờ gia tiên trong nhà có chất liệu gỗ quý tốt, bền chắc, sử dụng thời gian dài. Do vậy chất liệu gỗ để làm bàn thờ gia tiên là một trong những yếu tố rất được cân nhắc khi chế tạo, điêu khắc vật dụng tượng trưng cho sự thiêng liêng và là biểu trưng cho cả một gia tộc Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *